Bỏ phố về rừng – Góc tâm sự tiền , ý chí và sự kiên định

Hôm nay đọc một số bài trong nhóm thấy mọi người hay bàn về vấn đề tài chính , mình chia sẻ dưới góc nhìn của mình , dù đúng dù sai mọi người đóng góp ý kiến nhé.Về rừng thật sự có phải là sân chơi của những người có tiền ?

Bạn muốn bỏ phố về rừng ?

Bạn có nhiều tiền bạn sẽ đỡ vất vả hơn ( luôn đúng ở mọi hoàn cảnh) : bạn muốn xây nhà có nhà, làm đường có đường , mua một vườn cây trái cho thu hoạch liền là điều trong tầm tay, đường nước bạn không có bạn sẽ giải quyết vấn đề nước nhanh chóng,…mọi thứ thật nhanh chóng, bạn còn tiền và khu vườn hoàn thiện, bạn đỡ suy nghĩ về các nguồn thu, bạn yêu cây cối, thiên nhiên, thoải mái đọc sách , thưởng thức rượu trà, nấu những món ăn ngon … Cuộc sống bắt đầu như mơ, thanh thản, bình yên và thoải mái.

Bạn ở mức sinh tồn 50/50:

ngoài có ít tiền, bạn cần có ý chí và sự kiên định. Đây là câu chuyện 2 năm của mình.
Chân ướt chân ráo về quê, mơ mộng và hi vọng thì nhiều, nhưng am hiểu về nông nghiệp lại hạn chế, có được mảnh vườn rồi bắt đầu học.
Năm đầu tiên may mắn trong vườn có hồng là nguồn thu nhập chính, mình thu hoạch gần 10 tấn, thu được hơn 90tr.

Nhưng năm đầu tiên cũng sẽ là năm bạn chi nhiều nhất: vườn giao cho bạn, bạn sẽ phải chi tiền dọn dẹp để hình thành khu vườn mà bạn quy hoạch trong đầu.

Công dọn dẹp chủ yếu làm các công việc : dọn cỏ, cưa gốc cà phê, gốc cây mọc sai trong vườn, cuốc bồn,…do mới về bạn sẽ ko làm thành thạo, công vừa làm bạn phải vừa làm với công cho thạo việc, năm sau có thể tự mình biết làm rồi làm dần, năm đầu tốn tiền cho công, năm sau lấy công làm lời. Mở lối đi, hình thành các khu trong vườn để sau này đỡ tốn công vận chuyển, chăm sóc. Tốn gần 60tr ( máy móc, nhân công,…)

Chi phí hình thành nguồn nước bền vững trong vườn, do vườn không điện , ko có suối sông bên dưới, nên mình phải sử dụng nguồn nước tự động, là nguồn nước dẫn trong rừng già về cách rẫy 7km, nếu ai hiểu về nguồn nước này sẽ hiểu khó khăn trong việc đưa nước ban đầu thế là tốn hơn 45tr, nhưng mùa khô sẽ có nước tương đối ổn để bạn chăm sóc cây cối trong vườn. Nước về thì phải có hồ chứa, thế là phải làm 3 hồ, đặt ở 3 nơi khác nhau. Xong hồ thì phải lo hệ thống nước đi trong rẫy, chỗ nào tưới tay, chỗ nào quay béc, tốn thêm 25tr cho hồ, và dây nước đi trong vườn.

Dụng cụ làm vườn cũng tốn bộn, mua đồ tốt xài cho sướng tay, chứ ham rẻ 2,3 bữa lại mua thì quá cha. Thế là trang bị tận răng tốn 10tr.
Còn cưa máy,..ít dùng quen chiến hữu thế là đỡ tốn.

 

Chăm sóc cây cho thu hoạch cụ thể là hồng:

Phân bón, công tỉa, làm bồn, lặt tượt,… 35tr quan sát thế là năm sau tự bón, tự làm bồn, lặt tượt, nếu mệt thì chỉ thuê thêm 1 hay 2 công chứ ko phải 5 công như trước kia.

Mua trồng cây mới: các bạn cứ tưởng trồng chuối, chuối sẽ lên, hay các loại cây khác trồng rồi sẽ lên là một sai lầm, và rồi bạn tốn một mớ tiền ngu, thời gian và công sức nữa 20tr cho khoản tiền này . Thế là rút ra bài học yêu thương, ưu tiên trồng cây bản địa, đa dạng hóa cây trồng thì phải tìm hiểu, ko tin quảng cáo cây giống, mua của các anh,chị trên những diễn đàn uy tín thế là đỡ tốn.

Mơ mộng về một căn nhà theo ý mình trong vườn lắm nhưng phải gác qua, ưu tiên những thứ khác trước tiên, có trại tạm trong rẫy tối phải về nhà.
Mơ mộng về mảnh vườn rau sạch, nuôi gà, nuôi heo cũng đang dang dở vì chưa quy hoạch dọn dẹp xong, phải về nhà lấy rau sạch mẹ trồng trên sân thượng vô ăn.

Các bạn thấy thu nhập và sơ bộ các khoản chi cho vườn của mình, chưa kể cho cuộc sống sinh hoạt thì biết mình cũng đang trên đường từ 2 bàn tay xây thêm nợ rồi nhưng có những điều an ủi : cs vẫn có những lúc bình yên, thoải mái, những bữa cơm giữa rừng thú vị, rượu trà đầy đủ ( như những bạn có tiền rồi nhỉ ), vẫn vui vẻ với hàng xóm qua những trái thơm, trái hồng, với những kỹ năng làm nông mới biết,…

Thế là mùa này tiếp tục cày và trả nợ, người nhiều tiền bớt vất vả và lo toan hơn thôi, suy cho cùng cái tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống tự do, từ bỏ thế giới vật chất ,… Khiến chúng ta có mặt cùng nhau trong group này. Các bạn chưa có điều kiện tài chính, chưa có vườn thì có thể đến vườn người này, người kia trải nghiệm.

Mình chỉ viết theo cảm xúc, và trí nhớ, hình như còn nhiều điều mà để đâu mất tiêu rồi.

Nguồn sưu tầm

 

https://nhadatdalat.net.vn/ trang tin tức mua bán nhà đất tại Đà Lạt miễn phí tốt nhất .

Nhận ký gữi nhà đất tại Lâm Hà – Lâm Đồng miễn phí 100 %

Hotline : 09 7750 7751

Contact Me on Zalo